Phần 07: Một phần nhỏ của Thiên đường… và Sau đó Trở lại Ngay vào Địa ngục

(Dịch giả MNYN : Xin đọc giả phổ biến sâu rộng trong dân chúng Việt Nam tuyệt đối KHÔNG in ra thành sách với mục đích thương mại)
===========================================

p99

Phần 07: Một phần nhỏ của Thiên đường…
và Sau đó Trở lại Ngay vào Địa ngục

Nghĩ ngơi và tịnh dưỡng ở Hải đảo Hawaii
Mùa hè năm 1967

Việc theo đuổi các hoạt động ở Việt Nam đặt một sự căng thẳng khủng khiếp trên 15% tổng số lực lượng đang làm công việc chiến đấu thực sự với kẻ thù và con số 85% của các lực lượng hỗ trợ tiếp tục cung cấp, nuôi dưỡng, xây cất chỗ ở cho họ, và giữ cho họ khỏe mạnh. Đơn vị được giao nhiệm vụ trong khu vực Đông Nam Á, một khi ở đó, không rời khỏi. Thay vì xoay vòng luân phiên toàn bộ những tiểu đoàn hoặc phi đội, và duy trì sự liên kết chặc chẽ của tổ chức, một quyết định trước đây về việc luân chuyển những cá nhân là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất. Trong mỗi một đơn vị chiến đấu là những người lính vừa mới đến đất nước, có khuôn mặt mới mẻ và được đào tạo kỹ lưỡng nhưng chưa được kiểm nghiệm trong trận chiến thực sự. Trong số những người bạn đồng ngũ là những cựu chiến binh, nhiều người nóng lòng rời khỏi và đang chờ đợi cuộc ra đi sắp xảy ra. Sự pha trộn cũ và mới nầy là một thách thức rất quan trọng cho ban lãnh đạo ở mọi cấp độ.
Một trong những lợi ích cho thời gian quân vụ 12 hoặc 13 tháng thông thường là cơ hội của mỗi người để có được, ít nhất là một lần trong suốt thời gian ở Việt Nam của mình, có thể là hai lần nếu anh ta cực kỳ may mắn, một khoảng thời gian năm ngày nghỉ ngơi và tịnh dưỡng trong những an toàn và hạnh phúc xa khỏi vùng chiến sự. Những điểm đến cho phép của thời gian nghĩ ngơi và tịnh dưỡng không chuẩn bị trước cho việc trở lại lục địa Hoa Kỳ. Những chặn dừng chủ yếu bao gồm Hong Kong, Bangkok, Taipei (i.e Đài Bắc), Penang, Úc, và đảo Hawaii.
Những điểm đến ở Á châu được ưa chuộng hầu hết bởi những người lính độc thân nơi mà mà sức mạnh của đồng tiền Mỹ và sự sẵn có của tình bạn cho thuê sẽ làm thoả mản những nhu cầu cơ bản và nhục dục nhất.

p100

Những câu chuyện về say rượu và trác táng là vô số, và đã có không thiếu những thanh niên nóng lòng cho sự trải nghiệm. Đối với những người lập gia đình hoặc đính hôn trong những mối quan hệ nghiêm túc hơn, đảo Hawaii là điểm đến của sự lựa chọn.
Như Hòn đá Gibraltar(pc 01) thuộc vùng biển Thái Bình Dương của Mỹ, là đảo Hawaii với khí hậu gần như hoàn hảo và mùa hè thực sự quanh năm của nó là một địa điểm lý tưởng cho những người con của đất nước khôi phục chính mình trong một thời gian ngắn với vợ hoặc bạn gái đi cùng.

(“Hòn đá Gabraltar” cao khoảng 426 m)

(Vị trí “Hòn đá Gibraltar” –“The Rock of Gibraltar”)

(Vị trí của lãnh thổ Gibralta thuộc Anh Quốc)

(Vị trí của quốc gia Gibraltar trên thế giới)

(Vị trí của quần đảo Hawaii)

Những sắp xếp thực tiển cho một chuyến nghĩ phép Hawaii là một quy định đơn giản 50-50. Quân đội chịu trách nhiệm cho việc đưa những người đàn ông về hướng đông; phụ nữ thực hiện những sắp xếp của riêng họ để đi về hướng tây. Theo trù tính, phụ nữ thường sẽ đến trước người đàn ông của họ.
Những người vợ và bạn gái đang đến không khó nhận diện. Họ là những người với những kiểu tóc được trang điểm với những chiếc khăn trùm đầu đúng cách, làn da vẫn chưa bị cháy nắng và trang phục tân kỳ chưa nhạt-nhẽo-theo-những-tiêu-chuẩn-thời-trang-của-dân-Hawaii. Những gương mặt phơi bày niềm hy vọng và sự phấn khích, những đôi mắt của họ đang ngóng tìm vào trong khoảng xa, háo hức cho một cái liếc nhìn của người lính hoặc một quân nhân Thủy quân Lục chiến (TQLC) được gởi đến của họ trong một cơ hội nhỏ nhoi rằng anh ta đã đến sớm và kỳ vọng một sự ngạc nhiên thú vị; họ là một sự tương phản hoàn toàn đối với những người vốn đã nhìn thấy người đàn ông của họ khởi hành rồi.
Cái máy đếm thời gian sắp sửa bắt đầu điểm dấu 120 tiếng và họ quyết định rút ra mỗi khoảnh khắc của cuộc sống và ý nghĩa, để tạo ra những kỷ niệm êm ái trong một cơ hội không thể tưởng tượng rằng khi họ nói lời chia tay như đồng hồ gỏ 12 tiếng, có thể không có chuyến trở về nhà lần khác, ít nhất không phải là loại với một kết thúc theo chuyện cổ tích.
Trung tâm tiếp nhận của Quân đồn DeRussy ở ngay giữa thành phố Honolulu, tại khách sạn Ewa cuối đại lộ Kalakaua, nơi mà khu vực Waikiki bắt đầu là Vùng số Không, là sự bắt đầu và kết thúc cho tất cả những ngày nghĩ phép. Trên một ít mẫu đó của vùng đất đô thị thiêng liêng mà thế giới xoay quanh, và khi nó đã quay năm vòng mà mỗi người đàn ông và phụ nữ được trải qua; nó được kéo dài ra từ những mức thay đổi lên xuống mang cảm giác buồn đau thắt lòng bị nhồi nhét vào trong khoảng thời gian hạn hẹp.

(Thành phố Honolulu trên hải đảo O’ahu trong quần đảo Hawaii)

(Cũng là nơi từng xảy ra chiến sự nổi tiếng trong Thế Chiến thứ II,
ngay Bến cảng Trân châu –Pearl Harbor, với hai đợt phi vụ tấn
công của Nhật vào bến cảng Hải quân của Hoa Kỳ)

(Những khu vực màu vàng bị Phát-xít Nhật chiếm đóng
nằm trong vòng chấm nhỏ, và những mũi phản công
trực diện của phe đồng minh)

Trong một giai đoạn không hoàn toàn kéo dài từ lúc mặt trời lặn nầy đến lúc mặt trời lặn khác, một người lính chiến đấu hoặc một quân nhân TQLC(pc 02) có thể tìm thấy chính mình được kéo khỏi một trận chiến trong những thửa ruộng lúa hoặc những khu rừng già, hoặc trên một phản lực, và đang nhấm nháp một loại rượu rum pha nước trái cây, có tên gọi là mai tais, với người vợ hoặc bạn gái của mình trong khi lắng nghe chính giọng ca của nam ca sĩ Don Ho ở đó trong khu vực Thị trường Quốc tế. Khả năng của một người để tiến hành sự chuyển tiếp và sự phi lý của tất cả điều đó nó đều đòi hỏi mãnh liệt sự ý thức của anh ta về điều gì là hợp lý.

(Nam ca sĩ nổi tiếng Don Ho của Hawaii đang trình diễn vào năm
1967, được yêu chuộng như là một Elvis Presley thứ hai)

p101

Nếu một người lính hoặc một quân nhân TQLC đã đến trực tiếp từ một đơn vị trong chiến trận, khả năng trở lại tình cảm bình thường, để bỏ đi sự cảnh giác, là một người biết lắng nghe đồng cảm và là người phối ngẫu đáng yêu đòi hỏi sự phân biệt cứng nhắc về những kinh nghiệm và cảm xúc. Hiếm khi có thể bỏ tất cả điều đó lại phía sau trong một thời gian ngắn như thế, để hành động như thể chỉ là một chuyến đi công chuyện khá lâu nào đó mà anh ta đã đi, đặc biệt là nếu anh ta biết rằng mình buộc phải cấm đầu trở lại ngay vào trong chiếc máy xay thịt.
Đối với các người vợ và bạn gái, đặc biệt là những người vốn trở thành những bà mẹ, là một áp lực của việc tạo ra vẻ bề ngoài bạo dạng, vui vẻ: là một chất keo giữ sự gắn bó gia đình trong suốt những lần cực kỳ cách biệt nầy. Một cố gắng từ trước để giảm thiểu những thách thức của việc trở thành một bà mẹ đơn chiếc, là sự cầu nguyện hàng ngày rằng Thần Chết sẽ đổi hướng xa khỏi cửa nhà của cô ta, có thể nào được hoãn lại cho những ngày quá ít này. Không có sự chán ngấy, không có sự phàn nàn, thời gian nầy phải là tuyệt vời. Họ đã cố gắng đến được điểm này. Phần còn lại của chuyến du lịch sắp sửa đổ dốc từ đây, Chúa ơi, xin cứu giúp!
Sau khi đến theo từng nhóm nhỏ từ Bờ biển Tây và từ những nơi xa hơn về phía đông, được cung cấp với các hướng dẫn về phương tiện di chuyển giống nhau và được dìu dắt bởi nhân viên liên lạc của quân đội ở đó tại Phi trường Quốc tế Honolulu, những người vợ và bạn gái cuối cùng sẽ tụ hợp lại ở thành phố biển Waikiki. Thường thường, có thời gian để lấy phòng khách sạn của họ, lên một kế hoạch có chút lãng mạn, sắp xếp mọi việc lớp lang, bảo đảm rằng mọi thứ sẽ chỉ là như thế khi chiếc xe buýt chở người đàn ông của họ ngừng lại.
Trong khu vực tiếp nhận nơi mà những chiếc xe buýt đưa những người đàn ông đến, hương thơm tươi mát của những vòng hoa hoà quyện với những mùi hương nước hoa tốt nhất được xức hào phóng lên người của mỗi phụ nữ và độ ẩm ướt bất thường của quần đảo cho hầu hết mọi người. Âm nhạc Hawaii ở phía sau, nếu nghe và chú ý một chút, thì du dương và hoan lạc, vui vẻ, và báo trước điềm của những điều tốt đẹp sắp xảy ra.
Những người hoạch định quân sự đã chứng tỏ tầm nhìn xa chính xác trong các vấn đề hậu cần xung quanh các người tham gia có liên quan với những ngày nghĩ phép. Những điều đó chỉ là sự khởi đầu của khoảng thời gian hạnh phúc của họ được tránh xa theo thời gian và không gian khỏi những điều gì đó phải chịu đựng sự nặng nề của một cuộc chia tay đột ngột và đau đớn. Tuy thế, những người phụ nữ đến có thể tiển đưa những người đàn ông mình khi họ rời khỏi phi trường hoặc nếu như những người đàn ông họ không có quá nhiều thời gian để chờ đợi người thân yêu của mình ở thành phố biển Waikiki.

p102

Họ là những người phụ nữ buồn rầu, ủ rũ, là những khuôn mặt dài ra với đôi mắt cho thấy nhiều giọt nước mắt mới đây . Đến lúc nầy, bị cháy nắng và bong tróc da, không phải tất cả những ngày nghĩ phép được dùng quanh quẩn trong nhà, họ là những người vốn đã đổi lấy những bộ quần áo theo dân bản xứ sau chuyến thăm Trung tâm Hilo Hattie hoặc Ala Moana. Đối với họ, đồng hồ đã gỏ mười hai lần và đồ vật của nàng công chúa cổ tích đã không còn, cỗ xe ngựa cho dạ tiệc hiện thời là một trái bí và tất cả dân chúng tham dự biến thành những con chuột. Đối với họ tất cả cái gì đó còn lại là kỷ niệm và những hy vọng cầu xin rằng phần hai của thời gian quân vụ của người đàn ông của họ sẽ đưa tiển anh ta trở về nhà, với tất cả những phần thân thể hoạt động giống như khi anh ta rời khỏi.
Những chuyến bay chỉ-đến-Hawaii từ Việt Nam hầu hết là những chiếc máy bay hợp đồng thuộc dân sự. Khi đến, những người đàn ông nhanh chóng được xếp vào nhóm đang chờ đợi những chiếc xe buýt quân sự và được đưa nhanh đến Quân đồn DeRussy cho các cuộc đoàn tụ phần nhiều được biết trước.
Khi mỗi xe buýt ngừng lại, một nhóm phái nữ đổ xô ra chào đón nó. Sự dự đoán và căng thẳng cuối cùng được kiềm chế bởi tiếng kêu ré lên hân hoan và những nụ hôn dài và nồng nàn. Một khi lời chào hỏi ban đầu kết thúc, mọi người tham gia dần dà có nhận thức sâu sắc về thời gian. Con voi vô hình vừa bước vào phòng, và không thành vấn đề nơi nào họ ở trong khoảng 120 tiếng kế tiếp, nó tìm cách để làm cho chính nó được cảm thấy, bằng cách hút đi một số lượng không khí càng lúc tăng lên từ bất cứ niềm vui nào còn lại mà mỗi cặp vợ chồng có thể chia sẻ.
Ngoài những điều hiển nhiên cho các cặp vợ chồng bị cách biệt quá lâu để làm điều gì đó mà lẽ ra nên làm trước đây, có các sự kiện bắt buộc đối với tất cả các khách du lịch đến quần đảo. Tràn ngập với những nhà hàng và câu lạc bộ thanh lịch, những giờ không phải trải qua việc yêu đương hoặc ăn uống sẽ tìm thấy nhiều người tại các địa điểm như Chương trình Kodak Hula, Trung tâm Văn hóa Polynesia, lặn xuống nước với dụng cụ chuyền không khí qua miệng tại Vịnh Hanauma, thăm viếng Bãi biển phía Bắc, và mua sắm trong hàng trăm cơ sở bán lẻ luôn vui vẻ để phục vụ cho những malihini (i.e. tiếng Hawaii chỉ người ngoại quốc) háo hức. Những người đang nghĩ phép đó thì dễ dàng để phân biệt từ những du khách “thường xuyên” khác vốn là những người thường là lớn tuổi, kém sung sức, và nếu họ có tóc, họ giữ nó dài hơn một chút.

(Polynesia thì lớn nhất trong số ba khu vực văn hoá chính ở
vùng Thái Bình Dương. Polynesia thường được định nghĩa
như là các hải đảo nằm trong tam giác Polynesia)

Bắt đầu với một mục đích chung, anh John và Moline Ripley cũng có thể bắt đầu những cuộc hành trình của họ đến Hawaii từ các hành tinh khác nhau. Chắc chắn là, cái thế giới mà trong đó mỗi người tồn tại thì không giống nhau.

p103

Bé Stephen Ripley hai mươi mốt tháng thì an toàn trong sự chăm sóc Bà ngoại Blaylock lẩm cẩm của mình, tuốt ở dưới thị trấn Radford, thuộc tiểu bang Virginia để cho ma-ma của bé có thể tập trung vào thời gian sắp tới của cô ta với người cha của mình.
Moline Ripley cũng có thể bỏ lại ngay các trang của ấn bản hiện thời của tuần báo Ladies Home Journal (Tạp chí Nhà cửa Phụ nữ) hoặc Good Housekeeping (Cách Chăm sóc Nhà cửa Tốt). Biến thành một người vợ của chàng quân nhân TQLC trẻ rất thanh lịch khi cô ta lên chuyến bay trong lần đầu tiên của mình mà cô ta được mời để nhận một chỗ trong hàng ghế cấp thượng lưu trong suốt chuyến đi –một điềm tốt đẹp và là một cách hoàn hảo để bắt đầu một trải nghiệm tuyệt vời.
Cái mương ở cuối đường băng viễn chinh ở Đông Hà không cung cấp một nơi ẩn nấp che chở trên đầu nào từ phi đạn và hỏa lực pháo binh đang đến, bỏ qua bất kỳ loại chỗ ở thích nghi nào để tắm rửa thay quần áo trước chuyến khởi hành. Đứng tụm ở đó với nhiều người khác từ các đơn vị TQLC khác loại, hy vọng để lấy chuyến bay Freedom Bird (Cánh chim Tự do) của họ đến Hawaii, Đại Úy Ripley và các chiến binh sắp-ra-đi khác nóng lòng chờ đợi trong tình trạng đẫm mồ hôi cho chiếc máy bay C-130 chạm đất ở cuối đường một lằn băng hạ cánh, đối diện. Một khi chạm mặt đất, cái mục tiêu to lớn, luôn luôn di chuyển sẽ vòng lại, chạy từ từ với vỉ sắt cầu dốc sau đuôi của nó hạ xuống chỉ vừa đủ chậm để cho những hành khách đang đợi phải chạy nước rút để lên sàn máy bay, cùng lúc cầu nguyện rằng người quan sát pháo binh nào đó của Quân Bắc Việt không có thời gian để gởi một hoặc hai đợt đạn pháo trên họ. Được ra hiệu bằng ngón tay cái đưa lên bởi người đàn ông chậm nhất lên máy bay, trưởng phi hành đoàn máy bay nâng lên và khép kín vỉ sắt cầu dốc, người phi công kéo ga mạnh tối đa, và họ bay khỏi đến Đà Nẵng cho chuyến nối tiếp xa hơn đến tất cả các địa điểm phía đông. Thời gian trên mặt đất hiếm khi vượt quá sáu mươi giây. Chết tiệt cái cách để điều hành vấn đề hàng không.

(Máy bay vận chuyển C-130)

Hàng loạt các vấn đề, kinh nghiệm, cảm xúc, và căng thẳng được giải quyết trong suốt năm ngày ở vùng Hawaii đầy nắng đủ để thử thách sự bất an và ổn định của bất kỳ cuộc hôn nhân hay mối quan hệ vững chắc hợp lý.
Đến thẳng từ những vùng chiến trận của Việt Nam, sự căng thẳng được chồng chất lên thêm bởi sự thiếu thời gian cho việc giảm bớt sức ép, cảm giác tội lỗi được liên kết với việc bỏ lại bạn bè trong cuộc chiến, việc đếm xuống từ 120 tiếng đau đớn hiện thời, và vấn đề về việc người đàn ông có thể hoặc sẽ nói bao nhiêu với người vợ mình về chuyện gì đó mà anh ta thực sự đang trải nghiệm.
Đối với phụ nữ, không có khả năng để thực sự cảm thông, sự lôi kéo giữa việc muốn biết hoặc không biết về tất cả những gì mà người đàn ông của họ đang trải nghiệm, và cuối cùng là viễn ảnh nói lời tạm biệt một lần nữa, có lẽ là lần cuối cùng, đã xé nhỏ tình cảm của họ.

p104

Khi họ thường là những người cuối cùng rời khỏi, họ bị bỏ lại một lần nữa, thường là một mình, ở đó trong thiên đường để bắt đầu một cuộc hành trình dài về nhà.
Có thể nói đó là mùi vị ngọt đắng, một trải nghiệm là niềm vui chỉ khi người ta có đủ sức mạnh để tập trung hoàn toàn vào khoảnh khắc hiện tại. Những kỷ niệm sẽ chỉ là mến yêu và thú vị chịu nếu họ có thể là một phần của một kết thúc có hậu và nhớ lại hai mươi năm sau kể từ hôm nay.
Moline Ripley đã sống sót qua sự chấn thương cảm xúc về thương tích được cho biết lần đầu tiên của chồng mình. Mối quan tâm của cô ta, hiện thời, dành cho phúc lợi của anh ta, cả cảm xúc và thể chất. Khi anh ta bước ra khỏi chiếc xe buýt, cô ta chú ý những thay đổi ngay lập tức. Luôn luôn khoẻ mạnh, và một lần nữa xin mượn lời từ một bài hát mà qua đó có cùng tên của anh ta, anh ta trông “vai rộng và hông hẹp.” Đại úy Ripley trông khoẻ đáng ngạc nhiên; có lẽ hơi gầy người, và rạm nắng hơn trước.
Khi cô Moline đặt vòng tay mình lên anh John cho cái ôm đầu tiên, cô ta có thể cảm thấy sự căng ra rộng hơn của tấm lưng anh ta, những bắp thịt thậm chí cứng hơn trước. Điều đó, ngoại trừ một chút thiếu nhỏ của da thịt, giống như đang ôm một cái tủ lạnh với những sợi dây dây thừng hoặc dây cáp bằng thép bọc xung quanh nó. Ngay cả những hình dạng trên khuôn mặt của anh ta dường như sắc nét hơn, bạnh ra hơn, chỉ một ít kg trên sự hốc hác. Cô ta có thể hiểu mà không cần được cho biết rằng anh ta đã trải qua rất nhiều.

Năm ngày– 120 tiếng và Đếm xuống :

Kéo dài tiền lương của đại úy ít ỏi của họ đến mức rất giới hạn, anh John và cô Moline thưởng thức sự tương đối lộng lẫy và lãng mạn của Khách sạn Công chúa Kaiulani. Ở chân của đỉnh tro phún thạch Diamond Head (i.e. Đỉnh Kim Cương) của thành phố biển Waikiki, tràn đầy sự quyến rũ lu mờ của một Hawaii xa xưa và tinh thần “aloha” (i.e. tiếng Hawaii, đón mừng và tạm biệt) theo triều sóng lên xuống một cách chậm chạp, nó phù hợp một cách lý tưởng đối với những nhu cầu của họ. Từ khách sạn, họ có thể tản bộ lòng vòng và trải nghiệm bữa ăn tối bên ánh nến tại những nhà hàng cấp thế giới. Sau đó, họ sẽ đi dạo dọc theo bãi biển vào ban đêm, tay trong tay, quên lãng tất cả mọi thứ vốn hiện hữu xung quanh họ.

(Ba toà nhà của Khách sạn Công chúa Kaiulani)

(Đỉnh tro phún thạch Diamond Head ở Hawaii)

(Hiện tượng được gọi là “Tinh thần Đón mừng và Tạm biệt”
–“Aloha Sprit”– gây cảm hứng cho việc đặt tên Tháp Aloha,
vốn được dựng lên để đón chào những con tàu vào
Bến cảng Honolulu từ ngày 11/12/1926)

Việc thay đổi thích nghi trở lại với nền văn minh và với cảm giác sạch sẽ đối với Đại úy Ripley là một thách thức. Ngay cả mặc dù anh ta đã có mặt ở Honolulu trong một bộ đồng phục hơi bám đất duy nhất, ngay cả mặc dù những tấm ra trên giường của căn phòng khách sạn của họ được giặt sạch và gọn gàng, ngay cả mặc dù ngày đến ngày thứ hai, anh ta đã tắm rửa nhiều lần,

p105

anh ta vẫn còn có đất cát Việt Nam trong anh ấy và trên anh ấy. Theo nhận thức, anh ta chắc chắn rằng không có một Quân Bắc Việt nào trên đảo O’ahu, nhưng việc thiếu mối đe dọa và đạn pháo binh đang đến dường như hơi quái dị.
Đối với cô Moline, điều đó không quan trọng. Đối với cả hai người họ, đó là năm ngày tuyệt vời. Giữa việc nằm phơi nắng trên bãi biển và theo xe tham quang thắng cảnh và ăn uống và mọi thứ khác, họ thậm chí có thời gian để vào xem phim. Cuốn phim “The Sand Pebbles” (“Những Hạt sỏi Cát”) với Steve McQueen thủ vai chính được phát hành gần đây và đang chiếu ở tuốt phía dưới bãi biển từ khách sạn của họ, ở Rạp hát Waikiki đáng tôn kính và có cái gi đó cỗ xưa nhưng thanh lịch. Sau khi thưởng thức cuốn sách trong khi trên chuyến nhiệm vụ trên biển, và bây giờ như là một “bàn tay Á châu” dầy dạn, John Ripley liên hệ chặc chẽ đến các vấn đề phải đối mặt bởi các thủy thủ hạm pháo qua việc đối phó với các tình huống mà những vấn đề giáo dục của riêng họ không dạy cho họ làm cách nào đối phó với chúng. Bên cạnh đó, chỉ là điều thú vị để tận hưởng máy điều hòa không khí, ngồi trong những ghế mềm mại, được nén phẳng bằng vải nhung, ăn bắp nổ (popcorn), và nắm bàn tay của cô Moline.

(Cuốn phim “The Sand Pebbles” nổi tiếng, với
tài tử được ưa chuộng Steve McQueen vào năm 1966)

Đối với John Ripley, khoảng thời gian nghĩ phép đặc biệt đã chỉ có thể được thực hiện hoàn hảo hơn nếu đứa con trai Stephen có thể ở đó. Anh ta rất muốn bằng thể chất ôm lấy và dí mũi vào cậu bé con mà đến bây giờ có thể đã quên mất bố là ai.
Cô Moline đã làm hết sức mình để hoạch định cho một phần tử vắng mặt nầy đối với việc tái hợp. Trong túi xách của cô ta, cô ta mang theo cái gì có vẻ giống như hàng trăm các bức ảnh của bé Stephen. Trong mọi tình huống có thể tưởng tượng, thời gian trong ngày, và giai đoạn của cuộc sống lúc nhỏ của cậu bé, cô ta có những hình ảnh và làm anh John thích thú với những câu chuyện của mỗi trò cười của cậu bé. Họ nói về cậu bé không ngừng.
Đối với một người đàn ông có tính khí như John Ripley, chuyến thăm đến một nơi gì đó mà những dân Hawaii lớn tuổi gọi là Pu’owaina và tất cả mọi người khác được gọi là Punchbowl, như là được tiền định, không thể tránh khỏi. Chiếm một miệng núi lửa xa xưa ở thành phố Honolulu nằm khoảng giữa Hòn đá Đỉnh Kim Cương và Bến Cảng Trân Châu, Nghĩa trang Quốc gia của vùng Thái Bình Dương là một ngôi đền thiêng liêng đối với lòng dũng cảm của người Mỹ và cái giá bằng máu phải trả trong những trận chiến chống lại kẻ thù của quốc gia. Trong một cảm giác rùng rợn, một quan điểm vốn cho rằng vì nơi mà Đại úy Ripley phải trở lại trong một thời gian ngắn, sẽ khiến cho anh ta trở thành một ứng cử viên ưu tú nhất cho lối vào ở đó, đã không mất đi trên một trong hai người họ. Điều đó quấy rầy anh ta một chút. Anh ta và cô Moline chỉ đơn giản là cần nhìn thấy nó, để bày tỏ lòng kính trọng của họ, để lấy làm lạ trước những đền thờ và những nghệ thuật khảm ngói đầy màu sắc cho các trận đánh lớn của cuộc chiến Thái Bình Dương, và cung kính khóc với nhau trong nổi kinh sợ về những hy sinh tập thể của rất nhiều người đàn ông mãi-mãi-trẻ-trung.

p106

Trộn lẫn với những giọt nước mắt của niềm tự hào và nỗi buồn đó cho những người chưa được biết đến đã mất từ lâu trước đây mà trong đó có hơn một số ít người lính, cá nhân anh ta đã từng biết đến trong kinh nghiệm gần đây của riêng mình.

(Nghĩa trang Tưởng nhớ cấp Quốc gia về trận chiến Trân Châu
Cảng nằm trên đỉnh tro phún thạch Pu’owaina –Ngọn đồi Tế thần)

(Cổng chính của Nghĩa trang Pu’owaina, có nét của
Nghĩa trang Biên Hòa trước kia ở miền Nam Việt Nam)

(Hình ảnh xưa kia của Nghĩa trang Biên Hòa dành cho
những tử sĩ của Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975)

(Tuy nhiên theo thời gian và bàn tay ác nghiệt của con người
qua lòng thù hận còn đó của chế độ Cộng sản hiện thời, 2013,
đã góp phần tàn phá phần lớn quang cảnh đó)

Con đường đến Nghĩa trang Punchbowl, đến Việt Nam, và bất cứ nơi nào khác mà anh ta có thể phục vụ, chắc chắn bắt đầu tại nhà ga xe lửa lúc trước ở thị trấn Radford trong thời gian nào đó ắt hẳn là cuối năm 1942 hoặc đầu năm 1943. Tại buổi điểm tâm một buổi sáng, Bud Ripley đã hỏi cả cậu John và người anh tên Mike của cậu ta xem họ có muốn đi với người cha của họ đến ga xe lửa. Một chuyến tàu đặc biệt sắp đi ngang qua. Vui mừng khấp khởi có được thời gian với ông ta, một cơ hội để được đi lòng vòng cái sân nhà ga cũng là dịp mà các cậu nhỏ sẽ không bao giờ muốn bỏ lỡ.
Bud Ripley là một người có vị thế nào đó với nhà ga xe lửa. Cái họ Ripley được dành cho nhiều sự tôn trọng trong thành phố như bất kỳ họ nào khác. Cậu nhỏ John và Mike luôn luôn được đối xử tử tế bởi những người quen biết đó với ông Bud và bà Verna. Đến sớm hơn trước xe lửa, các cậu nhỏ được cho phép để chạy nhảy chung quanh mà không bị ngăn cấm, và vì vậy họ đã làm như thế. Những bệ sân nhà ga đông đúc với những người đến xem, hầu hết được diện quần áo đẹp như thể là đi nhà thờ vào mỗi ngày trong tuần.
Những cậu nhỏ Ripley không có ý nghĩ nhỏ nhặt nào cho bất cứ điều gì cho đến khi tiếng còi của đoàn tàu thông báo sự tiến đến chậm chạp của nó. Khi nó cuối cùng hiện ra trong tầm mắt, họ có thể nhìn thấy miếng vải dài có màu đỏ, trắng, và xanh, những toa xe thêm vào vốn kéo dài xa hơn chỗ uốn cong trên đường rầy. Chậm lại nhưng không dừng khi nó nhích từ từ xuyên qua thị trấn Radford, đám đông dân chúng, hầu hết là những đàn ông, tất cả đứng thẳng như cái thông nòng súng ở vị trí nghiêm nghĩ. Những người đàn ông với những chiếc mũ được dỡ xuống và đặt chúng lên tim mình, những người khác đặt tay phải của họ ở đó. Tất cả điều đó rất tự nhiên, rất trang nghiêm, rất tự động, và rất tôn trọng sâu sắc. Nhiều người đã rưng lệ khi họ ngắm nhìn đoàn xe lửa chậm chạp rung chuyển đi qua. Trong hàng chục và hàng chục và hàng chục những toa xe là tinh hoa của giới trẻ Mỹ, đi về hướng chiến tranh. Hầu hết những thanh niên đó có vẻ hân hoan và chắc chắn phản ảnh sự cảm kích của đám đông. Cậu nhỏ John và Mike chỉ là những đứa trẻ lúc bấy giờ, và như thế tuy nhiên, đã thu hút sự chú ý của những người lính bộ binh, thủy thủ, phi công, và Thủy quân Lục chiến.
Cái gì đó bắt đầu như là một dòng nước nhỏ trở thành một dòng nước lũ khi các hành khách bắt đầu nhẹ nhàng tung kẹo và tiền xu đến Anh em Ripley. Đó là một thời gian vui thú. Hơn bất cứ điều gì, mặc dù, từ chuyện đó trong một khoảnh khắc thời gian, John Ripley nhớ người cha của mình;

p107

những giọt lệ trong đối mắt cậu ta và sự tôn trọng sâu sắc mà cậu ta ứa ra khi nhìn những chàng thanh niên rời khỏi đi đến cuộc chiến tranh. Ngay cả sau khi kinh nghiệm chiến đấu của riêng mình, John Ripley không bao giờ có thể nhớ lại buổi sáng hôm đó và bài học của người cha mình về lòng yêu nước mà không bị mất sự bình tĩnh.
Khi John Ripley nắm giữ bàn tay của người vợ mình, không thể mở miệng, suy ngẫm về những trận đánh tại Guadalcanal, Tarawa, Peleliu, Guam, Iwo Jima, Okinawa, anh ta nghĩ về những người lính đó và những binh lính TQLC của mình, tất cả trộn lẫn vào nhau trong một sự hy sinh ngang ngửa.

[00 01 02 03 04 05 06 07 08 09 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42]

===========================================

Phụ Chú :
pc 01_ Gibraltar : có nghĩa là “Hòn đá Gibraltar” (“The Rock of Gibraltar”). Đó là một mũi đá vôi nguyên khối nằm trong quốc gia Gibraltar thuộc lãnh thổ ngoài nước của Anh quốc, nằm ngoài mũi tây nam của châu Âu trên bán đảo Iberia. Nó cao khoảng 426 m (1.398 ft). Hòn đá là tài sản Hoàng gia của Vương quốc Anh, và những vùng biên giới Tây Ban Nha. Hầu hết các khu vực phía trên của Hòn đá được bao phủ bởi một khu vực bảo tồn thiên nhiên, mà đó là nhà của khoảng 250 loài khỉ có túi ở má thuộc họ Barbary. Những con khỉ có túi ở má nầy, cũng như một mạng lưới đường hầm mê cung, thu hút một số lượng lớn của những du khách mỗi năm.

pc 02_ TQLC : Thủy quân Lục chiến.

Advertisements

One thought on “Phần 07: Một phần nhỏ của Thiên đường… và Sau đó Trở lại Ngay vào Địa ngục

  1. Pingback: Buổi Lễ Trình Chiếu Phim “Ride The Thunder” (Lý Văn Quý – Việt Thức) | Ngoclinhvugia's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s